ประเทศออสเตรเลียแบ่งพื้นที่ออกเป็น 6 รัฐ และ 2 เขตการปกครอง ได้แก่

รัฐนิวเซาท์เวลล์ (New South Wales)

ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ เป็นเมืองเก่าแก่และมีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศออสเตรเลีย เมืองที่เป็นที่รู้จักและเป็นเมืองหลวงของรัฐนี้คือ ซิดนีย์ มีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่นและเป็นเมืองที่มีคนไทยมากที่สุดเช่นกัน เมืองนี้นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวทีคนทั่วไปรู้จักเป็นอย่างดี คือ Opera House แล้วเมืองนี้ยังขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่มีชายหาดที่สวยงาม และเป็นศูนย์กลางความเจริญทางธุรกิจที่สำคัญที่สุดของประเทศ ในปี 2000 ออสเตรเลียได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิคอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีเมืองอื่นๆ ในรัฐนิวเซาท์เวลล์ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถาบันการศึกษาและมหาวิทยาลัย เช่น เมือง Wollongong,และ New Castle
รัฐนี้แป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยระดับโลกมากมายได้แก่ University of Sydney, University of New South Wales, University of Technology Sydney (UTS), Macquarie University, Australian Catholic University, Western Sydney, University of Wollongong University,Charles Sturt University, the University of New England, Southern Cross Universityสถาบันสอนภาษาเอกชน วิทยาลัยรัฐบาลและเอกชนต่างๆ

จำนวนประชากร : ประมาณ 6.9 ล้านคน ประมาณ 4.8ล้านคนอาศัยอยู่ในซิดนีย์

สภาพอากาศ : อากาศแบบสบายไม่ร้อนจัดหรือหนาวจัด ฤดูร้อนจะอบอุ่น ส่วนฤดูหนาวอาจมีหิมะตกมางตอนใต้ของรัฐ อุณหภูมิโดยเฉลี่ย 18-26 องศาเซลเซียสในฤดูร้อน และ 9-17 องศาเซลเซียสในฤดูหนาว

การเดินทาง : รถประจำทาง รถไฟ เรือเฟอร์รรี่ และรถราง Monorail สำหรับการเดินทางภายในใจกลางเมือง

สถานที่สำคัญ : Sydney Opera House, สะพานHarbour Bridge ที่เชื่อมระหว่างซิดนย์และนอร์ธซิดนีย์ อุทยานแห่งชาติ Blue Mountain และ Three Sisters รวมทั้งชายหาดที่มีความสวยงาม Bondi Beach และ Manly Beach เป็นต้น

ระยะเวลาเดินทางจากประเทศไทย : กรุงเทพ-ซิดนีย์ ใช้เวลาประมาณ 8-9 ชั่วโมงไปยังสนามบินนานาชาติ King Ford Smith Sydney International Airport

รัฐวิคตอเรีย (Victoria)

รัฐนี้ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของรัฐนิวเซาท์เวลล์ เป็นรัฐมีขนาดเล็กที่สุดของประเทศ มีเมืองหลวงชื่อว่า เมลเบิร์น (Melbourne) ซึ่งได้รับการขนานนามว่า Garden City เนื่องจากเป็นเมืองที่มีสวนสาธารณะอยู่เป็นจำนวนมาก เมลเบิร์นได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในอันดับต้นๆ ของโลกว่าเป็นเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก และมีจำนวนประชากรอาศัยอยู่เป็นอันดับสองของประเทศ ทำให้เป็นเมืองที่มีความหลากหลายทางด้านเชื้อชาติ ศิลปวัฒนธรรม รวมทั้งเทศกาลงานรื่นเริงหรือเทศกาลงานกีฬาระดับโลก ไม่ว่าจะเป็น การแข่งขันเทนนิส Australian Open การแข่งขันรถ Formula I Grand prix หรือการแข่งม้าอย่าง Melbourne Cup เป็นต้น รัฐวิคตอเลียมีชายฝั่งที่ทอดยาวกว่า 1,000 ไมล์ เป็นแนวกั้นระหว่างมหาสมุทรทางตอนใต้และช่องแคบ Bass อีกทั้งยังเป็นการแบ่งแยกระหว่างออสเตรเลียผืนแผ่นดินใหญ่และเกาะแทสมาเนียอีกด้วย

จำนวนประชากร : ประมาณ 5.3 ล้านคน ประมาณ 4.4 ล้านคนอาศัยอยู่ในเมลเบิร์น

สภาพอากาศ : สภาพอากาศอาจมีความแปรปรวนในบางวัน ซึ่งอาจมีทั้ง 4 ฤดู ฤดูหนาวจะมีหิมะตกในบริเวณที่มีภูเขาสูง และอาจมีฝนตกด้วย อุณหภูมิโดยเฉลี่ย 18-26 องศาเซลเซียสในฤดูร้อนหรือบางวันอาจร้อนจัดถึง 40 องศาเซลเซียส ฤดูหนาวอุณหภูมิเฉลี่ย 5-15 องศาเซลเซียส

การเดินทาง : รถราง (Tram) รถไฟ และ รถประจำทาง

สถานที่สำคัญ : หอแสดงศิลปะ (National Gallery of Victoria) อนุสาวรีย์ทหารผ่านศึก (The Remembrance) สถานีรถไฟหลักของเมือง Flinders Street Station ถนนเรียบมหาสมุทร (Great Ocean Road) แท่งหิน The Twelve Apostles เกาะฟิลลิปสำหรับดูนกแพนกวิน (Phillips Island) Mt. Buller สำหรบัผู้ที่ชอบหิมะและการเล่นสกีในฤดูหนาว และ ตลาดซื้อขายสินค้า (Vitoria Market) เป็นต้น

ระยะเวลาเดินทางจากประเทศไทย : กรุงเทพ-เมลเบิร์นใช้เวลาในการบินประมาณ 9 ชั่วโมงไปยังสนามบินTullamarineซึ่งเป็นสนามบินหลักของเมืองนี้

มหาวิทยาลัยในรัฐนี้ : University of Melbourne, Monash University, Swinburne University of Technology, RMIT-Royal Melbourne Institute of Technology, Victoria University, La Trobe University, Deakin University วิทยาลัยรัฐบาล Homsglen Institute of TAFE, William Angliss Institute, Gordon Institute TAFE และสถาบันเอกชนคุณภาพต่างๆเป็นต้น

รัฐควีสแลนด์ (Queensland)

ควีสแลนด์เป็นรัฐที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศ รัฐนี้ได้ชื่อว่าเป็นรัฐแห่งแสงแดด (Sunshine State) เมืองหลวงของรัฐนี้คือ เมืองบริสเบน มีจำนวนประชากรอาศัยอยู่หนาแน่นเป็นอันดับสามของประเทศ ห่างออกไปทางตอนใต้ประมาณ 1 ชั่วโมงจะเป็นแนวมหาสมุทรแปซิฟิกหรือที่รู้จักกันว่า เมืองโกลโคสด์ (Gold Coast) ที่มีชายฝั่งและชายหาดทอดยาวเหมาะสำหรับการเล่นกิจกรรมทางน้ำอย่างกระดานโต้คลื่น ห่างจากบริสเบนไปทางเหนือประมาณ 1 ชั่วโมง ก็จะเป็นอีกเมืองที่เรียกว่า ซันไชน์โคส (Sunshine Coast) ซึ่งเป็นชายหาดและเป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่ออย่าง Great BarrierReefs ที่เป็นแนวประการังนับพันทอดยาวถึง 1,250 ไมล์ตลอดจากตอนเหนือไปยังตอนใต้ของ Great Stone

จำนวนประชากร : ประมาณ 4.3 ล้านคน ประมาณ 2.25 ล้านคนอาศัยอยู่ในบริสเบน

สภาพอากาศ : สภาพอากาศค่อนข้างอบอุ่น มีแดดตลอดทั้งปี อุณหภูมิโดยเฉลี่ย 20-30 องศาเซลเซียสในฤดูร้อน ฤดูหนาวอุณหภูมิเฉลี่ย 9-20 องศาเซลเซียส

การเดินทาง : รถประจำทางและ เรือเฟอร์รรี่

สถานที่สำคัญ : แนวประการัง Great Barrier Reefs ชายหาดโกลด์โคส สวนสนุกระดับโลก Theme Park (Movie World, Sea World, Dream World) สวนสัตว์หมีโคล่า Koala Sanctuary Park และอุทธยานแห่งชาติต่างๆ เป็นต้น

ระยะเวลาเดินทางจากประเทศไทย : กรุงเทพ-บริสเบน ใช้เวลาในการบินประมาณ 9-10ชั่วโมงไปยังสนามบินนานาชาติบริสเบน Brisbane International Airport หรือสนามบินโกลโคสด์

มหาวิทยาลัยในรัฐนี้ : University of Queensland, Queensland University of Technology, Griffith University, James Cook University, Sunshine Coast University, Central Queensland University, University of Southern Queensland, Southern Cross University, Bond University (มหาวิทยาลัยเอกชน) และวิทยาลัยรัฐบาล เช่น TAFE Queensland และสถาบันภาษาเอกชนมากมาย

รัฐออสเตรเลียใต้ (South Australia)

สภาพภูมิประเทศของรัฐนี้มีความหลากหลาย ตั้งแต่เป็นพื้นที่การเกษตรเพาะปลูกพืชต่างๆจนถึงพื้นที่ที่เป็นทะเลทราย ตึกและอาคารต่างๆ ได้รับการสร้างขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมที่ทำให้เห็นถึงประวัติศาสตร์ในอดีต เมืองหลวงของรัฐนี้คือ อะดิเลด (Adelaide) ซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นอันดับห้าของประเทศ รวมไปถึงยังมีความงดงามทางธรรมชาติ ทั้งหุบเขาน้อยใหญ่ และชายหาดที่ห่างจากใจกลางเมืองไปเพียงครึ่งชั่วโมง หรือใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงก็สามารถเห็นความงดงามของหุบเขา Barossa ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ผลิตไวน์อีกด้วย

จำนวนประชากร : ประมาณ 1.59 ล้านคน ประมาณ 1.12 ล้านคนอาศัยอยู่ในอะดิเลด

สภาพอากาศ : สภาพอากาศแบบเมอร์ดิเตอร์เรเนียน ฤดูร้อนจะร้อนแห้ง ในฤดูใบไม้ร่วงและฤดูใบไม้ผลิจะมีอากาศเย็นสบาย ส่วนในฤดูหนาวอากาศจะเย็นและชื้น ฤดูร้อน อุณหภูมิโดยเฉลี่ย 17-28 องศาเซลเซียส ฤดูหนาวอุณหภูมิเฉลี่ย 8-16องศาเซลเซียส

การเดินทาง : รถประจำทางรถไฟและรถราง

สถานที่สำคัญ : พิพิธภัณฑ์ศิลปะ Tandanya National Aboriginal Art and Culture ตลาดสดที่ใหญ่ที่สุดตั้งอยู่ใจกลางเมือง Adelaide Central Market และ เมืองติดชายทะเล Glenelg

ระยะเวลาเดินทางจากประเทศไทย : กรุงเทพ-ซิดนีย์-อะดิเลดใช้เวลาในการบินประมาณ 11ชั่วโมงไปยังสนามบินซิดนีย์หรือเมลเบิร์น และต่อเครื่องภายในประเทศไปยังเมืองอะดิเลด

มหาวิทยาลัยในรัฐนี้ : University of Adelaide, University of South Australia, Flinders Universityและเป็นที่ตั้งวิทยาเขตของมหาวิทยาลัยประเทศสหรัฐอเมริกา อังกฤษ อีกด้วย

รัฐออสเตรเลียตะวันตก (Western Australia)

รัฐออสเตรเลียตะวันตกมีพื้นที่ขนาดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศออสเตรเลีย มีพื้นที่ประมาณหนึ่งในสามของประเทศ เป็นรัฐที่มีการทำเหมืองแร่เป็นอุตสาหกรรมหลัก ซึ่งสามารถทำรายได้เป็นหนึ่งในสี่ของประเทศ และมีชายฝั่งทะเลยาวถึง 12,500 กิโลเมตร อาชีพสำคัญของรัฐนี้ได้แก่ การทำประมง และการทำเหมืองแร่ รวมถึงอุสาหกรรมผลิตเพชรอันดับสามของโลก เมืองหลวงของรัฐนี้คือ เพิร์ธ ซึ่งถือว่าเป็นเมืองที่ใกล้ที่สุดและใช้เวลาเพียง 6 ชั่วโมงจากประเทศไทย

จำนวนประชากร : ประมาณ 2.39 ล้านคน ประมาณ 2 ล้านคนอาศัยอยู่ในเพิร์ธ

สภาพอากาศ : สภาพอากาศถือว่าใกล้เคียงกับประเทศไทยมากที่สุด ไม่ร้อนไม่หนาวจนเกินไป ฤดูร้อนอุณหภูมิโดยเฉลี่ย 18-29 องศาเซลเซียส ฤดูหนาวอุณหภูมิเฉลี่ย 8-18องศาเซลเซียส

การเดินทาง : รถประจำทางรถไฟและรถราง

สถานที่สำคัญ : โรงกษาปณ์ Perth Mint สวนดอกไม้ขนาดใหญ่และฝูงหงส์ดำในอุทธยาน South West อาณาเขตไร่ไวน์ริมน้ำ Margaret River

ระยะเวลาเดินทางจากประเทศไทย : กรุงเทพ-เพิร์ธ ใช้เวลาบินประมาณ 6 ชั่งโมงไปถึงยังสนามบินนานาชาติเพิร์ธ (Perth International Airport)

มหาวิทยาลัยในรัฐนี้ : University of Western Australia, Curtin University, The University of Notre Dame, Edith Cowan University, Murdoch University

รัฐแทสมาเนีย (Tasmania)

เกาะแทสมาเนียเป็นเกาะทางตอนใต้ของผืนแผ่นดินออสเตรเลีย และล้อมรอบไปด้วยเกาะเล็กๆ จำนวนหนึ่ง โดยเกาะ King และเกาะ Flinders ถือว่าเป็นเกาะที่มีทิวทัศน์สวยงามจนได้รับการขนานนามว่าเป็นสวิตเซอร์แลนด์ของออสเตรเลีย ภูเขา Wellington ได้ถูกสร้างให้เป็นเหมือนเมืองเล็กๆ ที่ประกแบไปด้วยตลาด ร้ารค้าและคาเฟ่ต่างๆ วัฒนธรรมและสถาปัตยกรรมที่นี่สะท้อนให้เห็นถึงสหราชอาณาจักรในยุคก่อน ภูมิประเทศโดยส่วนมากจะเป็นเนินและภูเขา เมืองหลวงของแทสมาเนียคือ โฮบาร์ต (Hobart)

จำนวนประชากร : ประมาณ 495,000คน ประมาณ 220,000 คนอาศัยอยู่ในเมืองโฮบาร์ต

สภาพอากาศ : แทสมาเนียถือว่าเป็นเมืองที่มีอากาศหนาวเย็นที่สุดของออสเตรเลีย และอาจมีหิมะตกบนยอดเขาประปราย ฤดูร้อน อุณหภูมิโดยเฉลี่ย 20-25 องศาเซลเซียส ฤดูหนาวอุณหภูมิเฉลี่ย 4-12องศาเซลเซียส

การเดินทาง : รถประจำทาง

สถานที่สำคัญ : Salamanca Place โกดังหินทรายโบราณ ตลาดสดกัลลาลี หมู่บ้านชาวประมงดั้งเดิม และเมือง Launceston

ระยะเวลาเดินทางจากประเทศไทย : กรุงเทพ-เมลเบิร์น-โฮบาร์ต ใช้เวลาเดินทางประมาณ 12-14 ชั่งโมง

มหาวิทยาลัยในรัฐนี้ : University of Tasmania และ TAFE Tasmania

มณฑลนครหลวงออสเตรเลีย (Australian Capital Territory –ACT)

เป็นที่เป็นที่ตั้งของเมืองหลวงคือ แคนเบอรร่า ที่ตั้งอยู่ไปทางตอนใต้ของซิดนีย์ประมาณ 290 กิโลเมตร มีการวางผังเมืองที่เป็นระเบียบ ล้อมรอบทะเลสาปที่ขุดสร้างขึ้น และสถานที่ราชการสำคัญๆ เช่น Australian Parliament และ High Court of Australia ก็จะตั้งอยู่ในเมืองหลวงแห่งนี้

จำนวนประชากร : ประมาณ 380,000 คน

สภาพอากาศ : ฤดูร้อนอากาศแห้งและค่อนข้างร้อน โดยในระหว่างวันจะมีแสงแดดและท้องฟ้าแจ่มใส ฤดูหนาวอากาศจะเย็นและอาจมีหิมะตก ฤดูร้อน อุณหภูมิโดยสูงสุดประมาณ 28 องศาเซลเซียส ฤดูหนาวอุณหภูมิประมาณ 11องศาเซลเซียสและอุณหภูมิลดลงในช่วงเวลากลางคืน

การเดินทาง : รถประจำทาง

สถานที่สำคัญ : ตึกรัฐสภา หอสมุดแห่งชาติ หอแสดงศิลปะแห่งชาติออสเตรเลีย อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิแห่งออสเตรเลีย สถานทูตไทย หอกษาปณ์ The Australia National Botanic Gardens หอคอยและ Canberra Casino เป็นต้น

ระยะเวลาเดินทางจากประเทศไทย : กรุงเทพ-ซิดนีย์-แคเบอรร่าโดยจะใช้เวลาประมาณ 10-11 ชั่วโมง

มหาวิทยาลัยในรัฐนี้ : The Australian National University, University of Canberra รวมทั้ง Canberra Institute of TAFE

มณฑลตอนเหนือ (Northern Territory)

มณฑลตอนเหนือแถบนี้เป็นถิ่นที่อยู่อาศัยดั้งเดิมของชาวเผ่าพื้นเมืองอะบิริจิน เมืองหลวงดาร์วิน Darwin มีความทันสมัยและมีสิ่งอำนวยความสะดวกเท่าเทียมกับเมืองอื่นๆ แต่ยังคงเห็นวัฒนธรรมดั้งเดิมไว้ มีอุทยานแห่งชาติที่สวยงาม พื้นที่ของที่นี่มีขนาดเท่ากับหนึ่งในห้าของทวีป ประกอบไปด้วยพื้นที่ที่เป็นหินไปจนถึงหุบผาใหญ่ เนินทรายขนาดใหญ่ ทะเลสาป แม่น้ำที่เชี่ยวกราก ช่องแคบระหว่างเขาขนาดใหญ่ และหน้าผาที่สูงชัน พื้นที่ตรงกลางของที่นี่เป็นทะเลทราย และเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่มาเยือน Alice Spring เพื่อชมความงามของภูเขาหินแดง Ayres Rock

จำนวนประชากร : ประมาณ 235,000 คน อาศัยอยู่ในดาร์วินประมาณ 110,000 คน

สภาพอากาศ : สภาพอากาศเป็นแบบร้อนชื้น ตอนกลางของเมืองจะมีอากาศแห้งและเป็นแบบทะเลทรายอุณหภูมิในช่วงเวลากลางวันสูงสุด35 องศาเซลเซียสในระหว่างเดือนตุลาคมจนถึงมีนาคมและในเวลากลางคืนจะมีอุณภูมิเฉลี่ยต่ำสุดอยู่ที่ 20 องศาเซลเซียส ในช่วงฤดูหนาวอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 25องศาเซลเซียส และอุณหภูมิจะลดลงเหลือ 0 องศาเซลเซียสในตอนกลางคืน เมืองดาร์วินจะไม่มีฤดูหนาว สภาพอากาศจะเป็นแบบร้อนชื้น

การเดินทาง : รถประจำทางและรถไฟ

สถานที่สำคัญ : Alice Spring Desert Parkภูเขาหินแดงวนอุทยาน Kakadu National Park พิพิธภัณฑ์สงครามโลกครั้งที่ 2 ศูนย์อารยธรรมของชาวอะบอริจิน อุทยานแห่งชาติ Uluru-Kata Tjuta(Ayers Rock and the Olgas)

ระยะเวลาเดินทางจากประเทศไทย : กรุงเทพ-บริสเบน-ดาร์วินโดยจะใช้เวลาประมาณ 11-12ชั่วโมง

มหาวิทยาลัยในรัฐนี้ : Charles Darwin UniversityCONTACT US
Hearts & Minds International Education Co., Ltd.
ศูนย์แนะแนวการศึกษาต่อนิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย และสหราชอาณาจักร
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับทีมงานของเราได้เลย ...
ที่อยู่ :
252 ถนนกรุงธนบุรี ซอยสาทรแมนชั่น 1
แขวงคลองต้นไทร เขตคลองสาน
กรุงเทพมหานคร 10600

Address :
252 Krungthonburi Road,
Soi Sathorn Mansion 1,
Klongtonsai, Klongsan,
Bangkok 10600
Thailand
เวลาทำการ :
09:00 - 17:00 น. (จันทร์-ศุกร์)
Working Hours :
09:00 - 17:00 (Mon-Fri)

Tel : +66 (0) 2 055 0915
Mobile : +66 (0) 96 884 8605, +66 (0) 81 581 5105
Fax : +66 (0) 2 055 0914
Email : office@heartsandminds-edu.com
Facebook : heartsandmindseducation
LINE ID : @heartsandminds
Skype : heartsandmindsedu หรือ Sirintorn.d