สำคัญที่สุด เพราะหากนักเรียนไม่มีความพร้อมทางด้านจิตใจ เมื่อเดินทางไปถึงนิวซีแลนด์ก็จะท้อแท้ เหงา กลัว คิดถึงบ้าน และอยากกลับบ้านในที่สุด หากตัดสินใจที่จะเดินทางมาเรียนในต่างแดนแล้วต้องทำใจให้เข้มแข็ง เปิดใจเรียนรู้ สิ่งใหม่ๆ มั่นใจและไม่ท้อถอยต่ออุปสรรค ให้คิดเสมอว่าการไปเรียนเมืองนอกคือโอกาสทองที่น้อยคนจะมี เรียนรู้ทุกสิ่ง ฝ่าฟัน ความยากลำบาก และอดทนเพื่ออนาคต แน่นอนการมาใช้ชีวิตอยู่เองจะไม่เหมือนอยู่บ้าน ภาษา อาหารการกิน วัฒนธรรมแตกต่าง จากเมืองไทย ก่อนตัดสินใจเราต้องแน่ใจแล้วว่าเราพร้อมที่จะเผชิญกับภาวะดังกล่าว


พบทันตแพทย์ก่อนเดินทาง
หากนักเรียนดัดฟัน หรือมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพฟัน ก่อนออกเดินทางควรพบทันตแพทย์เพื่อทำฟันให้เรียบร้อยก่อน เพราะ ประกันสุขภาพที่นี่ไม่ครอบคลุมถึงการทำฟัน

เตรียมแว่นตาสำรอง
หากนักเรียนเป็นผู้มีปัญหาทางสายตา สายตาสั้น-สายตาเอียง นักเรียนควรสำรองไว้อีกหนึ่งอัน และเตรียมแว่นกันแดดไว้ด้วย

เตรียมเสื้อผ้า
เสื้อผ้าที่ได้ใช้มากที่สุดคือกางเกงตัวเก่งสัก 3-4 ตัว เสื้อยืดแขนยาวและแขนสั้น ถุงเท้า รองเท้าผ้าใบดีๆ 1 คู่ รองเท้าแตะ เสื้อแจ็คเก็ต เสื้อไหมพรมอย่างบางกันหนาว กางเกงผ้าสำลี 1-2 ชุด เสื้อสวยหล่อออกงานสัก 1-2 ชุด ร่มกันฝน เสื้อกันฝน กางเกงขาสั้น

เตรียมความพร้อมอื่นๆ
ปลอก-หมอน ผ้าปูที่นอน (หากไม่อยู่โฮมสเตย์) เครื่องเขียน สมุดโน้ต เป้แบกใส่หนังสือไปโรงเรียนได้ กล่องใส่แซนวิช ด้ายเข็ม ดิกชั่นนารี หนังสือแกรมม่าที่เห็นว่าดีที่สุด รูปครอบครัว หมาแมวที่รัก ของฝากเล็กๆ น้อยๆ สำหรับครูหรือแม่บ้าน พ่อบ้าน ไม่ควรซื้อของฝากที่เป็นไม้ เพราะจะต้องเสียเวลาและเงิน เพราะเจ้าหน้าที่สนามบินจะกักไว้เพื่อรมควันฆ่าแมลง ตำราอาหารไทย ง่ายๆ เล่มเล็กๆ ยารักษาโรคประจำตัว ครีมกันแดด ชุดกีฬาและอุปกรณ์ อุปกรณ์สิ่งของต่างๆ ในนิวซีแลนด์สามารถหาซื้อได้แต่ นอกจากจะมีราคาแพงกว่าที่เมืองไทยมากแล้วยังด้อยคุณภาพและเชยอีกด้วย


กระเป๋าเดินทางน้ำหนักต้องไม่เกิน 25-30 กก. แล้วแต่สายการบิน กระเป๋าเดินทางที่ใช้ควรมีล้อสำหรับเลื่อน กระเป๋าใบนี้ใส่ไว้ ใต้ท้องเครื่อง ส่วนเอกสารสำคัญเช่นพาสปอร์ต วีซ่า หนังสือตอบรับจากทางโรงเรียน ชื่อที่อยู่ของโรงเรียนและโฮมสเตย์ เบอร์โทรศัพท์ต่างๆ เงินและบัตรเครดิตให้ใส่ไว้ในเป้หรือกระเป๋าที่ติดตัวขึ้นเครื่อง
ห้ามนำอาหาร เนื้อสัตว์ ผักผลไม้และยาเสพติดเข้าประเทศเด็ดขาด หากต้องการนำยารักษาโรคไปด้วยจะต้องมีป้าย บ่งบอกว่าเป็นยาอะไรและใช้รักษาอะไร


1) ปัญหาเมื่อต้องอยู่กับโฮมสเตย์

 • โฮมสเตย์ไม่ใช่บ้านของเราหรือโรงแรม ผู้เข้าพักกับโฮมสเตย์จะต้องรู้สิทธิ์และหน้าที่อันพึงมีพึงได้ โฮมสเตย์จะต้องเป็น ที่อยู่ปลอดภัยมีความอบอุ่นเพียงพอ ในห้องจะต้องมีที่นอน โต๊ะเขียนหนังสือ และตู้ใส่เสื้อผ้าไว้ให้
 • โฮมสเตย์จะต้องเตรียมอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการให้วันละ 2 หรือ 3 มื้อ ในวันธรรมดาแล้วแต่ตกลงกัน อาหารเช้า จะเป็นขนมปังปิ้ง ซีเรียล นม กาแฟ หรือเครื่องดื่มช้อคโกแลต อาจมีผลไม้ร่วมด้วย กลางวันจะเป็นอาหารง่ายๆ เช่น แซนวิช ส่วนตอนเย็นเป็นอาหารจานเดียวมื้อใหญ่ ประกอบด้วยเนื้อสัตว์ มันฝรั่ง และผักโดยอาจเปลี่ยนเมนูไปตามความเหมาะสม อาจมีข้าวและก๋วยเตี๋ยวให้บ้างแต่ไม่บ่อยนัก อาหารอร่อยถูกปากเหมือน
  บ้านเราคงหาทานได้ไม่ง่ายนัก ส่วนเสาร์อาทิตย์จะมีอาหารให้ทานครบทั้ง 3 มื้อ
 • นักเรียนต้องดูแลความสะอาดห้องนอนของตัวเอง หากมีเวลาว่างสามารถช่วยแม่บ้านทำความสะอาดส่วนอื่นๆ ของบ้านได้
 • โฮมเสตย์จะดูแลเรื่องการซักเสื้อผ้าให้แต่นักเรียนจะต้องรีดผ้าเองหากต้องการ
 • การอาบน้ำ ควรใช้น้ำอย่างประหยัด อาบน้ำไม่ควรเกิน 5 นาที สระผม 10 นาที
 • หากกลับบ้านไม่ตรงเวลาที่กำหนดหรือตกลงไว้ ควรแจ้งให้โฮมสเตย์ทราบล่วงหน้า และหากไม่รับประทานข้าวมื้อใด ก็ควรแจ้งให้ทราบเช่นกัน
 • โทรศัพท์ไม่ควรใช้เกินครั้งละ 15 นาที บอกทางบ้านไม่ให้โทรไปหาหลัง 3 ทุ่ม
 • ช่วยกันประหยัดไฟ ปิดเสมอเมื่อไม่ใช้
 • ดูแลเรื่องความปลอดภัย ปิดประตูหน้าต่าง หรือตั้งสัญญาณกันขโมยก่อนออกจากบ้าน รักษากุญแจบ้านให้ดี เพราะหากหายต้องเสียเงินทำใหม่แพงมาก
 • อย่าลืมมารยาทที่ดี พูด Thank you และ Please ให้ติดปาก อย่าคิดว่าเป็นหน้าที่ที่เขาจะต้องทำให้เรา

2) ปัญหาเรื่องเรียน

 • หากมีปัญหาให้ติดต่อกับเจ้าหน้าที่ทางโรงเรียนทันที
 • นักเรียนภาษาและมัธยมจะต้องเข้าเรียนไม่ต่ำกว่า 80% ถึงจะมีโอกาสต่อวีซ่า
 • หากวีซ่าใกล้หมดอายุต้องต่ออย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนวีซ่าหมดอายุ

ดาวน์โหลดเอกสารคู่มือเตรียมตัวเดินทาง > คลิก


CONTACT US
Hearts & Minds International Education Co., Ltd.
ศูนย์แนะแนวการศึกษาต่อนิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย และสหราชอาณาจักร
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับทีมงานของเราได้เลย ...
ที่อยู่ :
252 ถนนกรุงธนบุรี ซอยสาทรแมนชั่น 1
แขวงคลองต้นไทร เขตคลองสาน
กรุงเทพมหานคร 10600

Address :
252 Krungthonburi Road,
Soi Sathorn Mansion 1,
Klongtonsai, Klongsan,
Bangkok 10600
Thailand
เวลาทำการ :
09:00 - 17:00 น. (จันทร์-ศุกร์)
Working Hours :
09:00 - 17:00 (Mon-Fri)

Tel : +66 (0) 2 055 0915
Mobile : +66 (0) 96 884 8605, +66 (0) 81 581 5105
Fax : +66 (0) 2 055 0914
Email : office@heartsandminds-edu.com
Facebook : heartsandmindseducation
LINE ID : @heartsandminds
Skype : heartsandmindsedu หรือ Sirintorn.d