Feedback จากนักเรียน Hearts & Minds Education

ความคิดเห็น : Pin’s Experiences in NZ
3 เดือนแล้วที่เรามาเรียนภาษาที่ New Zealandที่ศูนย์ภาษาของมหาวิทยาลัยโอทาโก (University of Otago Language Centre and Foundation Year)จะมาเล่าประสบการณ์ว่าเป็นอย่างไรบ้างที่นี่ เริ่มจากเรื่องเรียนที่คิดว่าน่าจะสำคัญที่สุด (หรอ)
 1. ระบบการเรียนการสอน
  • เริ่มแรกสำหรับการเรียนภาษาทางโรงเรียนจะมีการทดสอบก่อนว่าเราอยู่ระดับไหน (Elementary, Pre-Intermediate, Intermediate, Upper-Intermediate, Advance) โดยถ้าอยู่ระดับ Intermediate ขึ้นไปจะมีให้เลือกคลาสนอกเหนือจาก general English ได้แก่ TOEIC หรือ IELST คลาส
  • อาจารย์ผู้สอนมีความสนใจดีมาก แต่อันนี้ก็แล้วแต่คนด้วยแต่เราเจอแต่อาจารย์ดีๆ มี passion สอนสนุกไม่น่าเบื่อ ส่วนมากการเรียนจะไม่ได้นั่งเรียนตามหนังสือไปวัน ๆ เหมือนเรียนภาษาตามโรงเรียนหรือมหาลัยบ้านเราซึ่งน่าเบื่อมาก บางทีอาจารย์พาไปทำกิจกรรมนอกห้องเรียนด้วย เช่น ออกไปจับหอย ปูเสื่อ หอบขนมไปกินกันริมหาด หรือ พาไปดูหนังที่เกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่องที่เรียน ซึ่งสนุกมาก (ฮา)
  • เรื่องเวลาเรียนแต่ละคลาสก็จะแตกต่างกันนิดหน่อย เช่น บางคลาสเริ่ม 9 โมง, บางคลาสเริ่ม 10 โมง แต่วันจันทร์และวันศุกร์จะเลิกเร็วกกว่าปกติ 1 ชม.
 2. กิจกรรมนอกเหนือห้องเรียน
  • ทางโรงเรียนมีห้องสมุดเล็กๆ เรียกว่า ILC (Independent Learning Centre) ในห้องสมุดก็มี resource ที่ช่วยพัฒนาภาษามากมายให้เลือก เช่น หนังสือทั่วไป, หนังสือเรียน/เตรียมสอบ, นิตยสาร, DVD หนัง, คอมพิวเตอร์, บอร์ดเกม, หนังสือแนะนำเที่ยวนิวซีแลนด์ ฯลฯ ซึ่งทั้งหมดยืมฟรี !! ถ้ามีบัตรนักเรียน
  • อีกทั้งยังมีคาเฟ่และโรงยิม (Unipol) ซึ่งทีเด็ดอยู่ตรงที่มีกีฬาให้เลือกเยอะมาก ตั้งแต่ Fitness centreอุปกรณ์ครบมาก เยอะเว่อร์, สนามกีฬาแบบ indoor ซึ่งมีทั้ง บาสเกตบอล, ฟุตซอล, แบดมินตัน,ปิงปอง, วอลเล่ย์บอล, โต๊ะสนุกเกอร, โต๊ะพลู, กระสอบทรายต่อยมวย ฯลฯ อีกทั้งยังมีอุปกรณ์ปีนเขา หรือ tramping ให้เช่า ซึ่งถ้ามีบัตรนักเรียนสามารถเข้ายิมได้ฟรี แถมยืมอุปกรณ์ต่าง ๆ ฟรีอีกด้วย (ดีเกินไปแล้ว) ยกเว้น พวกอุปกรณ์ปีนเขาที่เราต้องเอาออกไปนอกสถานที่จะเสียตังค์
  • กิจกรรม “Friday activity” ทุกวันศุกร์ทางโรงเรียนจะมีกิจกรรมให้นักเรียนเข้าร่วม อันนี้ไม่บังคับกิจกรรมก็จะต่างกันไปแล้วแต่อาทิตย์ อย่างที่เราเข้าร่วมเท่าที่จะได้ก็มี Food festival, BBQ, Touch rugby, Dodge ball ฯลฯ อันนี้กิจกรรมส่วนใหญ่จะฟรี แต่บางกิจกรรมก็ต้องเสียเงินเช่น พานักเรียนไปเที่ยวเป็นกลุ่มไปขี่จักรยาน ตั้งแคมป์ค้างคืน
  • ตอนนี้ทางโรงเรียนมีกิจกรรมร่วมกับชุมชน เรียกว่า Leadership Award ซึ่งเราจะได้ทำงานอาสาสมัคร มีคนของทางชุมชนมาแนะนำว่าจะมีกิจกรรมอาสาอะไรบ้าง ถ้าเราสนใจก็ลงทะเบียนซึ่งอันนี้คิดว่าดีมาก เป็นประสบการณ์ที่ดีที่จะได้คุยกับคนอื่นนอกจากนักเรียนด้วยและอาจารย์ แถมได้ทำกิจกรรมช่วยสังคมด้วย กิจกรรมของ leadership award จะมีเหมือนภารกิจให้ทำ เช่น meeting, เข้าร่วมงานอาสา, ร่วมกิจกรรมของทางโรงเรียน และเขียน report ส่งทางโรงเรียน ถ้าทำได้ครบก็จะได้ประกาศนียบัตร ประมาณนั้น
  • กิจกรรมกับเพื่อน ๆ (อันนี้แล้วแต่กลุ่มเพื่อนด้วย) แต่ที่เราทำก็มี เพื่อนพาไปตกปลา สอนตกปลาที่ทะเล, ปาร์ตี้ ชาบู ชาบู หรือ BBQ ที่บ้านเพื่อน, รวมตัวกันไป activity centreเล่น Laser tag (คล้ายๆ paintball แต่ไม่เจ็บตัวและสนาม indoor) เกือบ 20 คน
  • เรื่องการเที่ยวไม่ต้องห่วง ระหว่างเรียนจบคลาส หรือจบเทอมจะมีหยุดประมาณ 1 สัปดาห์ซึ่งก็สามารถวางแผนเที่ยวเกาะเหนือ เกาะใต้ ได้ตามใจต้องการถ้าเงินถึง
 3. การอยู่อาศัย
  • เรื่องอยู่อาศัยถ้าอยู่ homestay ก็บอกก่อนเลยว่าขึ้นอยู่กับดวงด้วง (ฮา) ถ้าเจอโฮสก็ดีก็ดีมาก ถ้าเจอโฮสไม่ดีอันนี้ตัวใครตัวมัน ฮ่าๆ แต่โฮสส่วนมากจะดีมาก มีแค่ส่วนน้อยที่ไม่ค่อยดี ซึ่งถ้าเกิดเราไม่พอใจโฮสก็สามารถบอกทางโรงเรียนขอย้ายได้ แต่ต้องมีเหตุผลด้วยนะ
  • ส่วนตัวโฮสคนแรกไม่ค่อยดีมาก อาหารไม่ดี, ดูไม่ค่อยใส่ใจนักเรียน เราเลยตัดสินใจเปลี่ยนโฮสภายใน 1 เดือนหลังจากนั้นชีวิตก็มีความสุขขึ้นมาก ฮ่าๆๆๆ
  • เรื่อง Culture shocks เราไม่ค่อยเจอเท่าไหร่ ไม่ค่อยเหวอหรือตื่นตระหนกกับสิ่งไม่ไม่คุ้นเคย จะมีบ้างก็แค่เรื่องอาหารที่ไม่ค่อยหลากหลายใน homestay ปัจจุบันแต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหาอะไรใหญ่โตเพราะบางทีเราก็ทำอาหารกินเอง (อันนี้แล้วแต่บ้านว่าให้ทำหรือไม่)
  • เรื่อง Home sick ไม่มีเลย อยู่มาสามเดือนยังไม่คิดอยากกลับเมืองไทยเลย ฮ่าๆๆๆ ถามว่าอยากเจอครอบครัวไหม อยากมาก แต่ยังไม่อยากกลับไทย อิอิ จะมีก็แต่อาหารไทยที่คิดถึงมาก อาหารอีสาน อาหารทะเล ช่วยส่งมาทีเถอะ หิว
  • แน่นอนที่นี่มีร้านอาหารไทยประมาณ 4-5 ร้านที่เรารู้ แต่ก็นั่นแหละราคาก็แพงตามระยะทางที่มันบินมา แต่ที่นี่มีร้านอาหารญี่ปุ่นกับจีนจะเยอะ เพราะนักเรียนส่วนใหญ่ ไม่ญี่ปุ่นก็จีน แต่ร้านที่โดนจริงๆ ก็มีไม่มาก
  • เรื่องการเดินทางใน Dunedin ส่วนใหญ่ถ้าไม่มีรถยนต์หรือจักรยาน ทางเลือกที่มีก็คือ รถบัส หรือ เดิน ซึ่งรถบัสจะมีตารางเวลาที่ชัดเจนอยู่แล้ว มาตรงเวลาบ้างไม่ตรงบ้าง อันนี้เราไม่ค่อยเป็นปัญหา เพราะรถบัส รถเม บ้านเราแม้แต่ตารางเวลายังไม่มีเลย (เอวัง) แต่จะไปไหนมาไหนก็ควรเช็คตารางเวลาให้ดี โดยเฉพาะวันหยุด เสาร์ อาทิตย์ รถจะน้อยกว่าวันธรรมดา
 4. เพื่อน
  • เรื่องเพื่อนเป็นเรื่องที่สำคัญกับเรามากมากมาก ส่วนตัวคิดว่าโชคดีมากที่เจอเพื่อนดีเป็นกันเอง enjoy มาก กินข้าวล้อมวงโต๊ะกลม 10 กว่าคน แบ่งอาหารกันกินทุกวันมีความสุขมาก
  • เพื่อนตอนนี้ก็มีหลายสัญชาติทั้ง ไทย ญี่ปุ่น จีน เยอรมัน อินโด มาเลย์ เกาหลี
  • แต่คนไม่ดีก็มีบ้างอันนี้ก็อยู่ที่ตัวเราจะเลือกคบเพื่อนดีหรือไม่ดี แต่โชคดีที่เราเป็นคนดี (ฮา) เลยเจอแต่เพื่อนดี ๆ

ความคิดเห็น : คุณซีน
ไม่เคยคิดเลยว่าวันนึงตัวเองจะได้มีโอกาสไปเรียนและใช้ชีวิตที่ต่างประเทศเกือบ 1 ปีเต็ม ที่ตัดสินใจไปเรียน เพราะซีนอยากไปพัฒนาภาษาอังกฤษ อยากมีความมั่นใจในการพูด เวลาเจอฝรั่งแล้วไม่พยายามเดินหนีเหมือนตอนอยู่ไทย T_T ที่สำคัญคืออยากได้ประสบการณ์ใหม่ๆ เปิดโลก เปิดหูเปิดตาให้กับตัวเองด้วย ซีนเลือกประเทศนิวซีแลนด์ตามไลฟ์สไตล์ของตัวเองเลย คือชอบธรรมชาติ ชอบความชิล และความเงียบสงบ และที่ได้ยินมาคือผู้คนที่นู่นน่ารักเป็นกันเอง ซีนไปเรียนภาษาที่ Languages International Auckland 8 เดือน การเรียนที่นี่ทำให้ซีนมีความสุขและสนุกกับการเรียนภาษามากขึ้นเยอะเลย คุณครูเป็นกันเองและเอาใจใส่นักเรียนมากๆ กับคุณครูที่สนิทๆกัน บางครั้งก็จะมีไปคาเฟ่กันบ้าง ไปนั่งคุย เม้ามอยกัน ปาร์ตี้ในคลาสบ่อยมาก เวลาที่มีเพื่อนๆ เรียนจบ สนุกสนาน เฮฮากันไป เพื่อนๆที่นี่มาจากหลากหลายชาติ ทำให้ซีนได้เรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ๆ เยอะเลย บรรยากาศของโรงเรียนคือดีมาก โรงเรียนจะเป็นบ้านสไตล์ยุโรปเก่าๆ น่ารักๆ ตั้งอยู่ใน Albert Park ช่วงพักเบรคหรือหลังเลิกเรียนก็มานั่งพักผ่อนหย่อนใจในสวนได้ สุนทรีสุดๆ :D

นอกจากเรียนแล้ว เราก็ต้องเก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้เต็มที่ด้วย ซีนเลยเที่ยวเพลินรอบเกาะเหนือ และเกาะใต้ รวมถึงได้มีโอกาสไปทำงานหาประสบการณ์ในสวนและฟาร์มเป็นระยะเวลาสั้นๆ ก่อนที่จะกลับเมืองไทยด้วย เกือบ 1 ปีที่ผ่านมา ซีนได้เรียนรู้และได้รับประสบการณ์มากมาย ได้รู้จักตัวเอง ได้พบเจอเพื่อนใหม่จากหลากหลายชาติ และได้มิตรภาพดีๆ กลับไปเต็มๆ เลย :)) รู้สึกคิดไม่ผิดเลยที่เลือกมาเรียนภาษาและใช้ชีวิตที่นิวซีแลนด์

** ขอบคุณพี่จอม ที่ประสานงานให้ทุกอย่างเลย ทำให้การไปเรียนที่นิวซีแลนด์ของซีนเป็นเรื่องที่ง่ายมากๆ ขอบคุณที่รับฟังเรื่องราวต่างๆ ทั้งเรื่องมีสาระและไม่มีสาระขณะที่ซีนอยู่นิวซีแลนด์ ขอบคุณน้องๆ ทีมงาน Hearts and Minds ที่ช่วยประสานงานด้านต่างๆ ให้ ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ :))))

ความคิดเห็น : คุณจูน
2ปีครึ่งที่จูนเรียนนิวซีแลนด์มา จูนได้ไปเรียนที่ westlake girls high school จูนได้เรียนรู้อะไรหลายๆอย่างจากการที่ไปใช้ชีวิตอยู่คนเดียวในต่างประเทศ จูนคิดว่าโรงเรียนเพื่อนและโฮมสเตย์สำคัญมากกับการที่เด็กคนนึงจะจากบ้านไปอยู่ต่างที่คนเดียวโดยที่ไม่รู้จักใครเลย จูนคิดว่าตัวเองโชคดีที่ได้เรียนที่เวสเลก เพราะอะไรหลายๆอย่างของโรงเรียน อย่างแรกที่จูนชอบคือเรื่องโฮมสเตย์ โฮมสเตย์ของจูนเป็นครอบครัวที่ใจดีมาก เค้าชวนดูหนังพาไปเที่ยวเมืองที่ยังไม่เคยไป ทำเหมือนเราเป็นคนนึงในครอบครัว จูนคิดว่าภาษาอังกฤษของจูนดีขึ้นมากส่วนหนึ่งก็มาจากการที่ได้คุยกับโฮส นอกจากนี้ครูที่เป็นคนจัดการเรื่องโฮมสเตย์ก็จะมาเช็คบ้านและความเรียบร้อยของทั้งโฮสและนักเรียนเทอมละครั้ง ถ้านักเรียนมีปัญหากับโฮมสเตย์ก็คุยกับครูที่ดูแลได้

International Department ของเวสเลกจะเป็นฝ่ายที่ดูแลทั้งเรื่องการเรียนและเรื่องอื่นๆของนักเรียนอินเตอร์ ทางฝ่ายอินเตอร์จะเรียกนักเรียนคุยเรื่องผลการเรียนปีละครั้งหรือ2ครั้ง และจะคุยกับทุกคนหลังจากที่นักเรียนเลือกลงวิชาเรียนของปีใหม่ว่าจะสามารถลงได้มั้ย หรือว่าลงแล้วจะผ่านมั้ย 2ปีครึ่งที่เรียนที่เวสเลก จูนไปที่อินเตอร์บ่อยมาก เพราะนอกจากครูจะเรียกไปเช็คเรื่องวิชาและผลจากเรียนแล้ว ครูก็ใจดีและเป็นกันเองมาก เวลาจูนกับเพื่อนคนไทยเจอครู ครูก็จะตะโกนทักว่า 'Hi team Thailand' ซึ่งเป็นอะไรที่สนุกมากเวลาได้คุยกับเค้า

ปีแรกที่จูนไป ภาษาอังกฤษจูนค่อนข้างแย่ พอไปถึงทางโรงเรียนก็จะทดสอบภาษา แล้วแบ่งให้ไปเข้าคลาสภาษาอังกฤษตามเลเวลของนักเรียน เรียนวิชาภาษาอังกฤษที่เวสเลก จะไม่มีเรียนแกรมม่าเลย ครูจะเน้นการเขียนเอสเสและการแสดงแนวคิดของนักเรียนเป็นหลักแล้วค่อยพัฒนาแกรมม่าจากการเขียนแทน นอกจากจะเน้นเรื่องการเขียน เวสเลกยังเน้นเรื่องการpresentation ด้วย ทุกปีนักเรียนจะต้องสอบการพูด speech กับ seminar จูนเลยได้ความกล้าแสดงออกและความมั่นใจอย่างมากมาจากการเรียนวิชาภาษาอังกฤษที่เวสเลก

ครูจากวิชาอื่นๆก็เหมือนกับวิชาภาษาอังกฤษ ครูที่เวสเลกทุกคนจะให้กำลังใจนักเรียนและให้คำแนะนำทั้งในเรื่องการเรียนและเรื่องอื่นๆ ในห้องเรียนครูจะรู้จักและสนิทกับนักเรียนเกือบทุกคน ทำให้นักเรียนกล้าที่จะถามคำถามครูได้ทุกเรื่อง ตอนที่จูนเลือกมหาวิทยาลัยที่จะสมัคร ครูหลายๆคนก็ให้คำแนะนำเกี่ยวกับหลายๆมหาวิทยาลัย ทั้งในนิวซีแลนด์และต่างประเทศ ทำให้จูนมีข้อมูลของหลายๆที่ไว้เพื่อตัดสินใจ นอกจากนี้ครูในแต่ละวิชาจะจัดสอนพิเศษให้นักเรียนคนที่เรียนไม่เข้าใจ โดยไม่จำเป็นว่าต้องเรียนหลายๆคน เวลาที่จูนไม่เข้าใจเนื้อหาที่เรียนก็จะอีเมลไปบอกครูและนัดเวลา ถ้ามีเพื่อนอยากไปด้วยก็จะไปพร้อมกัน แต่ถ้าไม่มีก็จะไปคนเดียว ช่วงก่อนสอบถ้าทำงานที่ครูให้เสร็จ จูนกับเพื่อนก็จะหาข้อสอบเก่าๆมาทำแล้วเอาไปให้ครูช่วยดูว่าควรจะเพิ่มเติมตรงไหนได้บ้าง ถ้าไม่เจอตัวครูก็อีเมลไปถามได้ตลอด จูนคิดว่านี่เป็นส่วนที่ช่วยให้ผลการเรียนของจูนออกมาได้เป็นที่พอใจของจูนมาก

ตอนนี้จูนจบจากเวสเลกแล้ว 2ปีครึ่งที่ผ่านมาจูนได้ประสบการณ์จากโรงเรียนนี้เยอะมาก ทำให้จูนรู้สึกดีใจมากที่จูนสามารถพูดได้ว่าจูนเรียนจบจาก westlake girls high school.

ความคิดเห็น : คุณเจมส์
จากการที่ผมอยู่ศึกษาในประเทศ New Zealand ประเทศที่มีธรรมชาติมากที่สุดในโลก บรรยากาศของที่นี่เหมาะแก่การเรียนรู้อย่างมาก เนื่องจาก เป็นประเทศที่สงบ ปลอดภัย และการศึกษาดีติดอันดับท็อป 20 ของโลก โดยใช้ระบบการศึกษาของ NCEA ที่เป็นข้อสอบสากล ทำให้ผมได้รับการศึกษาที่ดีจากที่นี่ ซึ่งภาษาที่ใช้ในการเรียนการสอนก็ คือ ภาษาอังกฤษ ก่อนมาที่นี่ ภาษาอังกฤษของผมไม่ค่อยดีเท่าไรนัก แต่พออยู่ที่นี่นานเข้า ด้วยสภาพแวดล้อมที่ต้องใช้ภาษาทุกวัน ทำให้ภาษาอังกฤษของผมพัฒนาขึ้นอย่างมาก และประชาชนที่นี่ไม่ว่าจะเป็น Host momครู หรือ เพื่อนๆ ก็เป็นกันเองอย่างมาก ต้อนรับดีมาก ถ้าหากเราไม่เข้าใจเนื้อหาตรงไหน เขาก็ช่วยเหลือเราตลอดครับ อากาศที่นี่ก็สดชื่นมากๆ ไม่หนาวจนเกินไป และไม่ร้อน แม้จะหน้าร้อนก็ตาม ซึ่งอยู่ที่นี่ผมก็มีความสุขมากๆ กับสภาพแวดล้อมที่สงบเงียบ ไม่มีสิ่งรบกวนใดๆ วิวก็สวยงาม ไม่ว่าจะเมืองหลวง Wellington หรือทะเลของที่นี่ ซึ่งเมืองที่ผมอยู่นั้นเป็นเมืองชนบทเล็กๆ ,Palmerston north เป็นเมืองที่คนในหมู่บ้านเป็นกันเองมากๆ ครับ มีความสุขที่ได้เรียนสิ่งใหม่ๆ ที่นี่ สิ่งที่ได้รับมากกว่าภาษา ก็คือ เพื่อนต่างชาติที่ดี (ญี่ปุ่น, จีน, เกาหลี, เวียดนาม, ฯลฯ) และประสบการณ์ชีวิตในต่างแดน ที่บางอย่างที่หาไม่ได้ในประเทศไทยครับ และดีใจมากๆ ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในครอบครัว Hearts & Minds Education

I’m in New Zealand that has the most nature of the world. Atmosphere is appropriate to learn everything due to this country is quite safety and education be top 20 of the world with education system of NCEA that be international exam. I got to learn good things from here. So the language in here is English. Before I came here, my English has no good but I’ve had to use that everyday then my English is better. The people in here such as Host mom, teachers or friends are very friendly. If I don’t understand, they will always help me. The air in here is very fresh, quite not something disturb me. Views also are beautiful as the capital, Wellington or the sea of here. So my city is small city and be countryside,Palmerston north. People in my city are very friendly. I am happy that lean new things in here. I got more than the English language is International friends (Japanese, Chinese, Korean, Vietnamese, etc.) and experience of life in oversea, something can’t find in Thailand. And I’m glad to be a one person in Hearts & Minds Education family.

ความคิดเห็น : คุณมายด์
มายเรียนที่ รร. Mt.Maunganui Language Center อยู่ในเมือง Tauranga เมืองนี้เป็นเมืองเงียบสงบ ไม่วุ่นวาย เมืองนี้สวยมากอยู่ติดทะเล จาก รร สามารถเดินไปทะเล หรือไป surfingได้หรือจะเดินขึ้นภูเขา Mt.Maunganuiชมวิวก็ได้ ผู้คนที่นี่ friendly มาก เราสามารถเข้าไปคุยกับฝรั่งได้เลย ถ้าเราจะถามทางหรือมีปัญาหาอะไร เค้าจะยินดีช่วยเสมอ ส่วนที่ รร. ครูก็สอนดี ครูจะรู้ปัญหาของเด็กแต่ละชาติ ที่มีปัญหาด้านภาษาต่างกันไป ครูก็จะช่วยแนะนำ และเปิดโอกาสให้ นร. ได้ฝึกพูด ได้แสดงความคิดเห็น และมีกิจกรรมให้ทำ ทำให้เราสนิทกับเพื่อนที่ รร. มากขึ้น สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณทาง Heart&Mindที่ทำให้มายด์ได้มีประสบการณ์ดีดีๆค่ะ

ความคิดเห็น : น้องจูน
Hi there, I'm June and I have been in Kavanagh College almost a year already. I feel that this year is going so fast, which is a sign that I'm enjoying being in this school. Before I came to study at Kavanagh College, I was quite nervous and excited about being here in year 12. I searched on google to see what school looks like-my family and I liked the view of the school that shows us the landscape of Dunedin, which is very beautiful and looks so peaceful place to study. I think I’m really lucky to study in this school because most students here are so lovely and friendly to me, as an international student. Also, I have lots of opportunities to do things in our school. For example of things that school provided and I did this year are tramping camps, badminton, retreat camp that everyone in your year gathering and knowing each other more in the start of the year. Moreover, there are lots of thing to do during weekends in Dunedin such as shopping, ice skating, sporting or going to the beach because it is easy to meet up and hang out with your friends and good for transportation. So I think it will be really great chance for you to study in Kavanagh College, as I think that it is the best school in Dunedin. It is located near town, has great students and teachers, various types of subjects to choose and many opportunities that I want you to experienced for yourself and you will know that Kavanagh College is the best for you.

       สวัสดีค่ะ เราชื่อจูน ตอนนี้กาลังเรียนอยู่ที่ Kavanagh College ได้เกือบปีแล้ว ซึงเรารู้สึกว่าปีนี้ผ่านไปเร็วมากๆ อาจเป็นเพราะว่าเราชอบที่จะอยู่โรงเรียนนี้ ก่อนที่เราจะมาโรงเรียนนี้ เรารู้สึกกลัว ตื่นเต้น แล้วก็กังวลมากเพราะเราก็ไม่รู้ว่าสังคมที่นี้จะเป็นอะไรยังไง จะดีหรือเปล่า แต่พอหาข้อมูลเกี่ยวกับโรงเรียนแล้วก็เห็นรูปโรงเรียนในเว็บไซต์ ความคิดแรกทันทีที่เห็นรูปโรงเรียน คือวิวสวยมากและดูสงบ สะอาดแบบสไตล์นิวซีแลนด์ ทาให้เรารู้สึกมั่นใจมากขึ้นที่เลือกเรียนโรงเรียนนี้ เราคิดว่าเราโชคดีมากที่ได้มาเรียนที่โรงเรียนนี้ เพราะว่า นักเรียนทุกคนดีกับเรามาก ถึงเราจะเป็นเด็กอินเตอร์ที่พูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้ แล้วก็ที่นี้มีกิจกรรมมากมายให้เลือกทา ยกตัวอย่างปีนี้เราไปเดินแทรมปิ้งกับโรงเรียน เล่นแบตมินตัน แล้วตอนต้นปีก็จะมีแค้มป์ให้ทุกคนไปด้วยกันและก็ทาความรู้จักกันมากขึ้น ซึ่งเราคิดว่ามันดีกับเรามากๆ เพราะกิจกรรมพวกนี้ทาให้เรารู้จักเพื่อนมากขึ้นทั้งในโรงเรียนและเพื่อนจากโรงเรียนต่างๆ นอกจากนี้เมือง Dunedin มีอะไรให้ทาหลายอย่างตอนวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ อย่างเช่น ช้อปปิ้งกับเพื่อน ไปไอซ์สเกต หรือไปทะเลก็ได้ ถ้าวันไหนอากาศดี เพราะง่ายและไม่นานที่จะนัดเจอเพื่อนหรือทากิจกรรมในเมือง เราคิดว่านี่เป็นโอกาสที่ดีสาหรับคนที่สนใจที่จะมาเรียนที่ Kavanagh College เพราะเราคิดว่าโรงเรียนที่เราเรียนอยู่เป็นโรงเรียนที่ดีที่สุดในเมืองนี้ โรงเรียนอยู่ใกล้เมือง สะดวก เพื่อนและคุณครูเอาใจใส่ มีวิชาให้เลือกหลากหลาย และมีกิจกรรมมากมายให้ทา ลองมาเรียนดูแล้วจะรู้ว่าโรงเรียนนี้ดีจริงๆ

ความคิดเห็น : น้องมายด์
เดินทางไปต่างประเทศคนเดียวครั้งแรกก็ที่นิวซีแลนด์นี่แหละค่ะ แรกๆก็แอบหวั่นๆนะ แต่สุดท้ายแล้วไม่ได้มีอะไรน่ากลัวอย่างที่คิด กลับรู้สึกมั่นใจมากขึ้นและภูมิใจที่เราสามารถใช้ชีวิตในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษได้ด้วยตัวเอง โดยส่วนตัวแล้วคิดว่านิวซีแลนด์เป็นประเทศที่ปลอดภัยค่ะ ผู้คนก็อัธยาศัยดี ที่สำคัญบ้านเมืองเค้าน่าอยู่มาก ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็สวย น่าประทับใจไปหมด ตลอดเวลาที่อยู่ที่นั่นไม่มีวันไหนไม่มีความสุขเลยค่ะ(ไม่ได้เว่อเลยจริงๆนะ ฮ่าๆๆ) ได้ไปเรียนที่ Taupo language and outdoor centre ที่เมืองเทาโป เมืองนี้เป็นเมืองเล็กๆอยู่ทางเกาะเหนือของประเทศ เป็นเมืองแห่งกิจกรรมเลยก็ว่าได้ ไปเรียนวันแรกก็ได้เล่นsky driving มันคือการกระโดดร่มลงมาจากเครื่องบิน ตื่นเต้นดีค่ะ ไม่คิดว่าจะมีโอกาสได้ทำอะไรแบบนี้ กิจกรรมที่ประทับใจที่สุดคงจะเป็นการกระโดดบันจี้จั๊มพ์ ถึงจะกล้าๆกลัวๆสุดท้ายก็โดดค่ะ บรรยากาศดีมาก วิวก็สวยสุดๆ เป็นสิ่งหนึ่งในชีวิตที่จะไม่มีวันลืมเลยค่ะ ต้องขอบคุณพี่จอมมากๆเลยค่ะ ที่แนะนำโรงเรียนดีๆแบบนี้ให้ ได้ทั้งความรู้ทางภาษา ได้ทำกิจกรรมสุดมันส์มากมาย แถมยังได้รู้จักเพื่อนจากหลายๆประเทศ ซึ่งทุกวันนี้ก็ยังติดต่อกันอยู่ แม้จะได้ไปอยู่แค่ระยะเรลาสั้นๆแต่ก็รู้สึกประทับใจหลายๆอย่างที่นี่ คิดไม่ผิดจริงๆค่ะ ที่เลือกไปเรียนที่ประเทศนิวซีแลนด์และเลือก Hearts and Minds Education เป็นที่ปรึกษา รวมถึงจัดการเอกสารทุกอย่างให้ ทำให้การเดินทางครั้งนี้ไม่มีปัญหาติดขัด สุดท้ายก็อยากแนะนำให้ทุกคนได้ลองไปเปิดประสบการณ์ใหม่ๆในชีวิตแบบนี้ดูนะคะ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ

ความคิดเห็น : หมอปลั๊ก พงษ์จรัส หนุนอนันต์
หลังจากผมเรียนจบเฉพาะทาง ตั้งใจว่าต้องหาประสบการณ์ใหม่ๆบ้าง หลังจากที่ชีวิตผมมีแต่เรียนกับทำงาน ผมเริ่มหาข้อมูลการไปต่างประเทศ สุดท้ายก็ตัดสินใจเลือกนิวซีแลนด์ หลังจากนั้นก็หาข้อมูล agent ผู้ดูแลให้คำปรึกษาในการเดินทางคร้งนี้ สุดท้ายต้องขอบคุณพี่จอมที่ดูแลจัดการทุกอย่างเหมือนผมเป็นญาติคนหนึ่ง ผมได้มีโอกาสไปนิวซีแลนด์ ประมาณ 2 เดือนเนื่องจากภาระการเรียนต่อ ระหว่างที่อยู่ที่นิวซีแลนด์ได้เรียนภาษา ใช้ชีวิตอยู่กับ hostและมีเพื่อนจากหลายประเทศ การไปต่างประเทศครั้งนี้ผมได้อะไรมากกว่าภาษา ที่สำคัญคิดการเปิดโลกทัศน์ สุดท้ายต้องขอบคุณพี่จอมมากที่ดูแลผมเป็นอย่างดี

ความคิดเห็น : chacha
It has been so nice that I chose Hearts & Minds Education. The staff at Hearts & Minds Education are really kind and friendly. They always gave me a lot of advices and took care of me while I was studying at Newlands college, Wellington, New Zealand. I really had a great time in New Zealand. I think that I am absolutely right to go to New Zealand. I am currently studying at Mahidol University International College. I have done successfully with my goal to attend Mahidol University.

ความคิดเห็น : น้องพลอย
Wanganui Collegiate School เป็นโรงเรียนที่ดีที่สุดในเมือง Wanganui ตั้งอยู่บนเกาะเหนือของ New Zealand โรงเรียนนี้เป็นโรงเรียนเอกชนที่มีนักเรียนทั้งหมดประมาณ 400 คน นักเรียนต่างชาติที่มาอยู่ที่โรงเรียนนี้จะต้องอยู่หอในโรงเรียนซึ่งแบ่งออกเป็น บ้าน ทั้งหมด 6 บ้าน มีบ้านผู้ชาย 4 บ้าน และบ้านผู้หญิง 2 บ้าน แผนกอินเตอร์ของโรงเรียนนี้ดีมาก เอาใจใส่ดูแลเด็กในทุกๆเรื่องแทนหน้าที่ผู้ปกครอง โรงเรียนนี้มีแผนก ESOL ที่ดีมาก สามารถทำให้นักเรียนกล้าพูดภาษาอังกฤษ และเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากโรงเรียนนี้เป็นโรงเรียนประจำจะทำให้เด็กนักเรียนที่เข้าไปจะอยู่กับเด็กนักเรียนฝรั่งซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่กันเป็น year group ตามบ้านทำให้เราได้ฝึกภาษาอังกฤษและกล้าสื่อสารกับฝรั่งมากขึ้น เพื่อนๆในโรงเรียนนี้เป็นกันเองและพยายามเข้าหาเราและชวนเราทำกิจกรรมร่วมกับเค้า
      โรงเรียนนี้เน้นเรื่องกีฬา ดนตรี และการเรียนไปพร้อมๆกัน โดยแบ่งเวลาให้นักเรียนได้อย่างลงตัว โรงเรียนนี้เป็นโรงเรียนที่ส่งเสริมนักเรียนในด้านที่นักเรียนชอบทุกๆด้าน และเด็กอินเตอร์สามารถปรึกษาครูในแผนก ESOL ได้ทุกเรื่อง และทุกปัญหาในวิชาเรียนต่างๆ คุณครู ESOL จะอธิบายเรื่องที่กำลังเรียนอยู่ให้ได้ในทุกๆวิชา ไม่ใช่แค่วิชาอังกฤษ นักเรียนอินเตอร์โรงเรียนนี้จะมีพัฒนาการด้านภาษาอังกฤษที่รวดเร็วมาก เนื่องจากสภาพแวดล้อมที่ได้ใกล้ชิดกับฝรั่ง และแผนกESOL ที่ดูแลเอาใจใส่เด็กนักเรียนทุกคนได้อย่างทั่วถึง

ความคิดเห็น : น้องอาร์ม
ผมชอบแฮมิลตัน เพราะที่นั้น สอนผมมากกว่าแค่การเรียน ผมได้เรียนรู้ทำที่จะชนะใจตัวเอง และมีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น
      ผมเรียนที่ Wintec รวมทั้งสิ้น สองปี หนึ่งปีในการเรียนภาษาอังกฤษ และ ต่อ อนุปริญญาโท สาขา การประชาสัมพันธ์ อีกหนึ่งปี ผมรู้สึกว่าการเรียน ภาษาในช่วงแรก มันทำให้ผม พัฒนาอย่างมากในการเตรียมตัว สำหรับการเรียนต่ออนุปริญญา เพราะจำเป็นต้องมีความสามารถทางภาษาอย่างรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็น การ พูด ฟัง เขียน และ อ่าน ซึ่งคุณครูและอาจารย์ที่นั้น ดูและเราดีมากๆ รวมทั้งจัดเตรียม เครื่องมืออุปกรณ์ที่มีประโยชน์ในการเรียนให้แก่เราอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น หนังสือ คอมพิวเตอร์ และ โปรแกรมที่น่าสนใจ
      อย่างไรก็ตาม ผมเองก็มีปัญหาเล็กน้อยในช่วงแรกๆ เพราะ สภาพแวดล้อม วัฒนธรรม และ ผู้คนที่แตกต่าง แต่ไม่นานผมก็สามารถปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมต่างได้ ซึ่งการที่ทาง Wintec มีโปรแกรม และ กิจกรรมนอกเวลาเรียน มันช่วยทำให้เราได้รู้จักผู้คน และเรียนรู้ซึมซับ วัฒนธรรมได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น อีกทั้งด้วยผมเป็นคนที่ชื่นชอบกีฬาฟุตบอล ผมจึงได้มีโอกาสได้ไปเล่นกีฬาร่วมกับทางสถาบันบ้างและร่วมกับเพื่อนๆบ้าง นั้นทำให้ผมมีเพื่อนที่เยอะและหลากหลาย ยังผลทำให้เราได้พัฒนาการ พูด และ ฟัง อย่างไม่รู้ตัว
      ด้วยขนาดเมืองที่ไม่ใหญ่มาก ปัญหาเรื่อง สภาพจราจร หรือผู้คนล้นเมือง แทบจะไม่มีให้กังวล ซึ่งสำหรับคนที่อยากจะพักร้อนและเรียนไปพร้อมๆกัน แฮมิลตันก็เป็นทางเลือกที่ น่าสนใจมาก เพราะมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม รอบข้างมากมาย แถมมีความปลอดภัยจากภัยธรรมชาติสูงที่สุดในนิวซีแลนด์อีกด้วยครับ

ความคิดเห็น : คุณวรรณี, ผู้ปกครองของน้องริศ
เรียนทีมงาน Hearts&Minds Education
      ดิฉันต้องขอขอบคุณทีมงานที่ให้ความช่วยเหลือและดูแลเด็ก ๆ เป็นอย่างดี และรู้สึกประทับใจกับการเตรียมงานและการประสานงานของโครงการ ซึ่งตัวลูกเองก็รู้สึกดีด้วยเช่นกัน แต่ระยะเวลาโครงการที่จัดสั้นไปหน่อยนะคะ ขอบคุณทีมงานทุกคนรวมทั้งน้องกิ๊ฟด้วยนะค่ะ

ความคิดเห็น : K.GRACENUCH CHEERAPAKORN ผู้ปกครองของน้องลูกหมีและน้องปุ๊กกี้
ขอขอบคุณทีม Hearts&Minds ที่ช่วยดูแลลูกหมีและปุ๊กกี้เป็นอย่างดี และทั้งสองคนก็มีความประทับใจมากกับ Queenstown ทั้งโฮส ครู โรงเรียน และสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ รวมทั้งเพื่อนที่ไปด้วยกัน +พี่กิ๊บ ทริปนี้จัดได้ว่าประสบความสำเร็จมากค่ะ

ความคิดเห็น : K.Saengdeon Charoenlerttavee, ผู้ปกครองของน้องมิ้น
ถึงคุณจอมและคุณแพ็ต
      ขอบคุณHeart&Mindsค่ะ ที่ให้ประสบการณ์ที่ดีในการไปซัมเมอร์นี้ของลูกสาว ถึงจะคิดถึงบ้านบ้างในสัปดาห์แรก แต่ตอนลูกสาวกลับมาแล้วยังมีความรู้สึกสนุกและอยากอยู่ต่อค่ะ เหมือนเด็กเพิ่งจะปรับตัวได้ดี ทางบริษัทฯน่าจะจัดเป็น 2 กลุ่มคือมีกลุ่ม 1 เดือนแบบเดิมและเพิ่มกลุ่มใหม่แบบอยู่ 2 เดือนให้เลือกคะ

ความคิดเห็น : ต่อตระกูล ศรีเรืองสกุล(แสน)
( เป็นนักเรียนที่กำลังจบชั้น Year 12 จาก St Paul’s Collegiate ที่เมืองแฮมิลตัน นิวซีแลนด์ แสนที่นี่มา 4 ปีแล้ว กำลังสมัครเข้าเรียนต่อชั้นปริญญาตรี สาขาสถาปัตยกรรม ที่ Monash University และที่ RMIT ที่เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย) " สำหรับผมแล้ว นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่น่าอยู่มาก เพราะว่า ความเป็นธรรมชาติที่สวยงามและอากาศดี ซึ่งเหมาะกับการไปเรียน คนที่นี่มีความเป็นกันเองและไม่ค่อยเหยียดสีผิว ซึ่งทำให้เมืองปลอดภัย น่าอยู่"

ความคิดเห็น : พลวัชร์ เบี้ยวไข่มุข
( เป็นนักเรียนที่จบชั้นม.6 จากโรงเรียนสตรีวิทยา 2 ปัจจุบันกำลังเรียนเตรียมภาษาที่มหาวิทยาลัยแคนเทอร์เบอร์รี่ เพื่อเข้าเรียนต่อ Foundation ในปี 2008 และปริญญาตรีในปี 2009 ตามลำดับ)
      " มหาวิทยาลัย Canterbury เป็นมหาวิทยาลัยที่ดีมากๆเลยครับ มีทัศนียภาพที่สวยงาม อุปกรณ์การเรียนการสอนก็ดีมากๆ สะดวกครบครันทันสมัย อีกทั้งยังได้ประสบการณ์และภาษาด้วย ผมมีความสุขกับการเรียนและรู้สึกดีมากที่ได้มีโอกาสเข้ามาเรียนที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้ เมืองไครส์เชิร์ชที่ผมอยู่ก็เป็นเมืองที่สวยงามมากๆ มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าไปมากมาย มีภูมิอากาศที่ดีและผู้คนที่เป็นมิตร ผมสนุกมากๆครับกับการใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ เพื่อนๆที่อยากเข้ามาเรียนลองศึกษาได้ที่ www.canterbury.ac.nz แล้วก็ขอขอบคุณทาง Hearts&Minds มากๆเลยครับที่ช่วยให้ผมได้เข้ามาเรียนที่นี่"

ความคิดเห็น : เพิ่มศักดิ์ สุภัทรวณิช
(เป็นนักเรียนที่จบชั้นมัธยมจาก Palmerston North Boys School, NZ ปัจจุบันกำลังเรียนหลักสูตรเตรียมเข้า Melbourne University, Australia) " พี่จอมประสานงานได้เร็วและแม่นยำไม่เคยพลาดครับ ถ้าขาดการทำงานที่เฉียบคมแบบนี้ไป เรียนเมืองนอกคงเป็นเรื่องที่น่าวุ่นวายขึ้นอีกเยอะ พี่จอมมีความสุขกับสิ่งที่ได้ทำ และเงินเป็นเพียงปัจจัยรองของ hearts and minds ความสุขของผมต่างหากที่พี่จอมคำนึงถึงเป็นปัจจัยหลัก"

ความคิดเห็น : คุณพวงทอง สุภัทรวณิช (คุณแม่ของน้องเพิ่มศักดิ์)
" สำหรับคุณจอมและHearts&Minds Education พี่แว่นต้องขอบอกว่า
      คุณจอมให้คำแนะนำในการเรียนต่อที่NZ และ Aus. ได้ดีมาก นอกจากนี้ยังเป็นที่ปรึกษาในการแก้ปัญหาให้กับผู้ปกครองและนักเรียนในขณะที่อยู่ต่างประเทศแล้วด้วยความเต็มใจด่วยค่ะ ลูกชายและหลานชายจบจากParmerston North Boys Highschool ที่Nz. แล้วและได้ย้ายไปออสเตรเลียไปศึกษาอยู่ที่Trinity College Australia เพื่อเตรียมตัวจะเข้าเรียนที่ Melbourne Universityในปี2007 ก็ด้วยการติดต่อประสานงานของคุณจอมนี่แหละค่ะ ที่ทำให้การย้ายที่เรียนข้ามประเทศนี่เป็นเรื่องง่ายดายจริงๆค่ะ"

ความคิดเห็น : น้องภัทร เลอยศชัยพงศ์
(กำลังเรียนอยู่ชั้นเยียร์ 9 โรงเรียน Cambridge High School, NZ) " เรียนที่นิวมันก้ดีอะนะคับ เพื่อนๆก้ดีอ่า โรงเรียน CHS เพื่อนใน Class ก้ดีอะคับ เรียนก้งั้นๆ เหมือนเรียนเมืองไทย วิชาไหนครุสอนสนุกก้สนุกวิชาไหนครูชอบบ่นกะ ไม่ค่อยอยากเรียนพวกครูInt. ก้ดีอะคับมีปัญหาอะไรก้ปรึกษาเค้าได้ตลอด แต่ Cambridge Town อ่า เล็กมากๆ เลย เดินแปปเดียวก้ทั่ว วันหยุดก้เลยไม่ค่อยมีอะไรทำ แต่พอปิดเทอมมาก้ไปแฮมบ้างอ่าคับ ไปเดินเล่นบ้านเล่นเกมบ้าง กินอาหารไทยบ้างถึงที่ Cambridge จะมีอาหารไทยนะคับ แต่มันแพงไปอ่า เลยต้องไปกินกันที่แฮมไปทีนึงก้ไปหลายๆคน นั่งบัสไปบ้าง Taxi บ้าง แต่ Taxi แพงมากเวลาไปก้เลยต้องไป 10คน + บางทีก้ชวนกันมาเล่น บาสเล่นบอล ลักบี้ ทัชบอล สควอช แล้วแต่จาเล่นกันอะคับ"

ความคิดเห็น : น้องพรรณราย ศรัทธาพรและน้องณัฐพล ศรีอาริยะเมตตา
(เรียนจบสัตวแพทย์ที่จุฬาฯ แล้วไปศึกษาต่อที่ Massey University ที่นิวซีแลนด์) " ขอบคุณ Heart&Mind มากนะคะ ที่ทำให้เราสองคนมาเรียนที่นิวซีแลนด์ได้ บริการของพี่ๆดีมากๆ ประทับใจสุดๆ มีเหตุผล ช่วยหาที่เรียนตรงตามความต้องการ และอธิบายรายละเอียดอย่างกระจ่าง ไม่เหมือนที่อิ่นๆ การติดต่อดำเนินเรื่องและติดตามผลมีความรวดเร็ว หลังจากที่จัดการเรื่องเรียนต่อจนได้มาที่นี่ พี่ๆยังเป็นธุระให้เรื่องอื่นๆและติดต่อสอบถามความเป็นอยู่ที่นี่อยู่เสมอ เราสองคนได้แนะนำไปให้เพื่อนที่จะมาเรียนต่อที่นิวซีแลนด์ปีหน้าให้ไปติดต่อพี่ด้วย นิวซีแลนด์อากาศดีมาก ระบบการศึกษาดี อาจาร์ยเอาใจใส่นักเรียนมากๆ ผู้คนก็เป็นมิตรน่ารัก เหมาะกับการมาเรียนมากๆค่ะ"

ความคิดเห็น : น้องบลูศรีสุข พัฒนาพิเชษฐ์
(เรียนต่อในระดับป.โทที่ Auckland University of Technology จบแล้วได้งานทำเป็น Assistant Marketing ที่สถาบันสอนภาษาและหลักสูตรอื่นๆชื่อ Eden College ในโอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์) "New Zealand is quiet and beautiful country. I have been in Auckland for study & work for 3 years. I enjoy living here as it is a safe & peaceful town and it is not too quiet or too noisy. Also, Auckland has a multicuture so it is easy for me to adapt myself with the environment when I first came here. Hearts & Minds had provided a good & fast service. P'Jom and P' Nong are helpful and friendly. Thanks a lot for both of you ka:-) "

ความคิดเห็น : จิตริณี รัชตโรจน์ (แพรว)
การเรียนภาษาอังกฤษคือเหตุผลแรกที่ตัดสินใจมาเรียนที่นิวซีแลนด์ค่ะ ด้วยเหตุผลหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายที่สมเหตุสมผล, สถาบันเรียนที่มีระบบการสอนและการดูแลที่ดี, และประเทศที่เหมาะแก่การเรียนเป็นอย่างยิ่ง. แต่การที่มาเรียนที่นี่ทำให้รู้สึกเพิ่มขึ้นอีกน่ะค่ะว่า การที่มาเรียนที่นิวซีแลนด์ไม่ได้ไห้แค่การไห้ความรู้ทางภาษาเท่านั้น แต่ความรู้สำหรับการดำเนินชีวิต และการพัฒนาการความคิดเป็นรางวัลอีกชิ้นที่ส่งให้เราได้มองเห็นโลกกว้างขึ้น รู้จักเพื่อนๆๆและเรียนรู้วัฒนธรรมต่างๆมากขึ้น และที่สำคัญรู้จักการช่วยเหลือตัวเองมากขึ้น อย่ากลัวต่อการเปลี่ยนแปลงและการดำเนินชิวิตด้วยตัวเองน่ะค่ะ เพราะสิ่งเหล่านี้ในที่สุดมันจะมีค่ากับตัวเราเองมากๆค่ะ ขอใหเริ่มต้นและในที่สุดเราจะภูมิใจในตัวเองค่ะ นิวซีแลนด์และการช่วยเหลือจาก Hearts&Minds คือใบเบิกทางเลยน่ะค่ะ ทำไห้หนูรู้ว่า คนเราไม่จำเป็นต้องเก่งมากค่ะ การขวนขวายและความอดทนเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับการเรียนและการดำรงชีวิตที่นี่อย่างมากค่ะ ขอบคุณ พี่จอมและ Hearts&Minds มากๆๆอิกครั้งน่ะค่ะที่เป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางและความสำเร็จที่ล้ำค่าครั้งนี้ค่ะ จะไม่ลืมค่ะ.

ความคิดเห็น : จิตวรี รัชตโรจน์ (พราว)
4 ปีที่ผ่านมารวดเร็วจริงๆค่ะ การมาศึกษาต่อที่นิวซีแลนด์เป็นประสบการณ์ที่ดีและล้ำค่ามากค่ะ, 6 เดือนของการเตรียมตัว, 1 ปีของการเรียนภาษา, 3 ปีของรั้วมหาวิทยาลัย และในวันนี้ก็ได้แลกมากับล้านๆปีของความรู้ ประสบการณ์ และหลากหลายมุมมองและวัฒนธรรมจากเพื่อนต่างชาติค่ะ ตอนแรกที่ตัดสินใจมาประเทศนิวซีแลนด์เป็นการตัดสินใจที่เร็วมากค่ะ เหมือนบางอย่างนำพาเรามาที่นี่ ฮ่าๆ โชคดีมากคะที่พี่จอมช่วยเรื่องเอกสารทั้งหมดให้ ตอนแรกที่มาการพูด อ่าน ฟัง เขียน ภาษาอังกฤษแทบจะไม่ได้เลยคะ ตอนนั้นมันยากมากจริงๆน่ะคะ แต่การมาศึกษาต่อในเมืองที่ต้องใช้ภาษานั้นก็ต้องทำใจและเตรียมพร้อมเลยคะว่าจะต้องฝึก ขยันและเต็มที่จริงๆค่ะ ตอนนี้ก็พอได้รู้ว่าความขยันจริงๆค่ะที่เป็นตัวไปสู่ความสำเร็จ ไม่ใช่ความเก่งอย่างเดียว ประเทศนิวซีแลนด์เป็นประเทศที่เน้นการศึกษาและประสบการณ์ ทุกวิชาเน้นทฤษฏีและการนำไปใช้คะ สวัสดิการสำหรับนักเรียนต่างชาติที่นี่ก็ดีมากคะ ทางโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยจะมีการดูแลและให้คำปรึกษาที่ดี ไม่ว่าด้านการเรียนหรือความเป็นอยู่ หรือแม้แต่ความรู้สึกจิตใจของการมาเรียนต่างถิ่น ทุกโรงเรียนมหาวิทยาลัยเตรียมความพร้อมในเรื่องนี้ดีมากๆค่ะ ประเทศนิวซีแลนด์อาจจะเป็นภาพของประเทศที่ไม่มีอะไรมาก บางครั้งก็อาจดูเบื่อ แต่ความไม่มีอะไรนี่คะทำให้พราวได้พบกับอะไรมากมายในวันนี้คะ Thanks so much Hearts&Minds and NZ!!! XoXo

ความคิดเห็น : Tanittha(นุ้ย)
หลักสูตรที่นุ้ยเรียนอยู่คือ MBM, Masters of Business Management ซึ่งทางมหาวิทยาลัย Canterbury ค่อนข้างจะเป็นมหาลัยที่มีชื่อเสียงมานานและเป็นที่ยอมรับระดับสากล ถ้าถามว่าประทับใจอะไรมากที่สุดก็คงจะเป็นเรื่องระบบการเรียนของเค้าที่มีการเตรียมการล่วงหน้าเป็นอย่างดีค่ะ ทำให้เด็กนักเรียนได้วางแผนตัวเองได้ นอกจากนั้นระบบการเรียนแบบ on-line ของเค้าดีมากจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นtext ในห้องเรียนที่สามารถ download ได้จากในเว็ปไซต์ การสื่อสารระหว่างเด็กนักเรียนและอาจารย์ที่สามารถโต้ตอบได้ทางเว็ปไซต์ หรือการทำ quiz แบบ online
      ส่วนประเทศนิวซีแลนด์นั้นถือว่าเป็นประเทศที่เหมาะแก่การศึกษาต่อเป็นอย่างยิ่งเพราะเป็นประเทศที่ค่อนข้างเงียบสงบ และปลอดภัย สำหรับนุ้ยการมาเรียนที่นิวซีแลนด์ทำให้นุ้ยเป็นคนคิดรอบคอบมากขึ้นและเริ่มวางแผนชีวิตตัวเองในอนาคตได้ชัดเจนมากขึ้น ทำให้ได้เจอประสบการณ์ใหม่ๆ การพบปะผู้คนหลายเชื้อชาติ ทำให้นุ้ยได้เรียนรู้อะไรหลายๆ อย่างมากขึ้นซึ่งถือเป็นสิ่งที่ดีและสามารถนำมาปรับใช้ในอนาคตได้ค่ะ ต้องขอขอบคุณพี่จอมและ Hearts& Minds มากๆ ที่ช่วยให้นุ้ยมีโอกาสได้มาเรียนที่นี่ค่ะ

ความคิดเห็น : ธิดารัตน์ ซามาตย์ (อ๊อฟ)
อ๊อฟมาเรียนที่นิวซีแลนด์ตั้งแต่ปี2008ค่ะ ตอนนั้นมาเข้าYear11ที่ACG stratallan ที่เมืองAuckland การศึกษาที่ประเทศนี้ก็อย่างที่ทราบกันนะค่ะ ว่ามีมาตรฐานดีระดับโลกและเราก็เห็นด้วยค่ะ โรงเรียนเค้าจะเอาใจใส่นักเรียนทั้งในเรื่องการเรียนและกิจกรรมต่างๆ มีการพูดคุยตัวต่อตัวกับนักเรียนเสมอเมื่อนักเรียนมีปัญหาอะไรค่ะ แล้วอย่างเราเป็นเด็กต่างชาติ ทางโรงเรียนก็จะจัดหาโฮมสเตย์ให้อยู่ค่ะ ที่โรงเรียนนี้จะค่อนข้างอยู่ห่างจากในเมืองตัวมากค่ะ ถ้าใครที่ชินกับการอยู่ในเมืองอาจจะเบื่อที่นี่ได้ แต่สำหรับเราก็โอเคค่ะ หลังจากจบACG Stratallan Year12 เราก็ย้ายมาเรียน Certificate in foundation studies ที่ ACG foundation ค่ะ ซึ่งนี่เป็นเหมือนคอร์สก่อนเข้ามหาวิทยาลัย หลักๆแล้วก็เรียนเหมือนYear13แหละค่ะ แต่ถ้าเราจบคอร์สนี้แล้วคะแนนถึงเกณฑ์ก็จะการันตีเข้าในคณะที่เราอยากเรียนในมหาวิทยาลัยได้เลยค่ะ และปัจจุบันอ๊อฟอยู่เรียนที่ The University of Auckland, Bachelor in Planningค่ะ ชีวิตในนิวซีแลนด์สำหรับเราแรกๆยากมากค่ะ ทั้งคิดถึงคุณพ่อคุณแม่ เพื่อนๆที่ไทย อาหารไทย ฯลฯ แต่ซักพักก็ปรับตัวได้ค่ะ นอกจากความรู้จากการศึกษาเล่าเรียนแล้วการมาเรียนที่นี่ให้อะไรหลายอย่างกับเราค่ะ ทั้งความมีระบบระเบียบ การอยู่ด้วยตัวเอง อดทน มีความรับผิดชอบ มีเพื่อนหลากหลาย และเข้าใจถึงความแตกต่างทางวัฒนธรรมจากเพื่อนหลากหลายชาติที่อยู่ที่นี่ค่ะ ชีวิตที่นี่ถึงแม้จะเหนื่อยและท้อในบางที แต่เราว่าคุ้มค่าค่ะ สุดท้ายนี้ก็อยากขอบคุณอาจอมและ Heart and Minds Education ที่ทำให้เราได้มาเรียนที่นี่และช่วยเหลือเป็นอย่างดีมาโดยตลอดค่ะ....สำหรับใครที่สนใจจะศึกษาต่อที่นี่เราเห็นด้วยและยืนยันค่ะว่านิวซีแลนด์เป็นประเทศที่น่าอยู่มากๆอีกประเทศนึงค่ะ :D

ความคิดเห็น : นัท
ผมมาเริ่มที่นี่ตั้งแต่ summer 2010 ปลายปี เมือง Lincoln เป็น campus ที่อยู่ทางตอนใต้ของ Christchurch ใช้เวลาเดินทางประมาน 20 นาที ชีวิตรวมๆใน campus นั้น องค์กประกอบรอบตัวและการส่งเสริมจาก มหาลัยมีส่วนช่วยในการตั้งใจเรียนเป็นอย่างมาก Lincoln university นั้นถ้าเทียบกับ u อื่นๆใน NZแล้วถือว่าเป็น U ที่พร้อมเพรียงในด้าน support และกว้างขวางเพราะ u ทางใต้ของ NZ ส่วนมากจะมีธรรมชาติเป็นส่วนประกอบหลัก ส่วนการใช้ชีวิตนั้นก้อค่อนข้างเรียบง่ายเพราะชาว กีวี่ ภาคใต้นั้นค่อนข้างอัทธยาศัยดีเมื่อเทียบกับเมืองอื่นๆคนที่นี่ส่วนมากจะค่อนข้างยอมรับวัฒนธรรมเอเชียส่วนการฝึกภาษานั้นค่อนข้างดีเยี่ยมในการฝึกเพราะคนเอเชียนั้นมีอยู่น้อยและยากมากกที่จะหาคนชาติเดียวกันเจอจึงทำให้ภาษานั้นพัฒนาอย่างรวดเร็ว แต่สำหรับคนที่จะมาเริ่มต้นที่นี่และอาจจะประสบเรื่องปัญหาต่างๆไม่ว่าจะเป็นการปรับตัว หรือ homesick ทาง Lincoln University นั้นก้อมี Service desk and Student learning centre คอยสนับสนุนและให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียน เรื่องการใช้ชีวิตแม้กระทั้งเรื่องภาษา และการจองตั๋วเครื่องบินและที่โดนเด่นคือ มีธนาคารอยู่ใน campus เลยทำให้สะดวกมากๆ ในการทำธุระเรื่องเงินส่วนเรื่องสำคัญนั้นทุกคนคงรู้ดีนะคับเมื่อต้นปี 2554 ได้มีแผ่นดินไหวเกินขึ้น ก็บอกได้เลยว่า campus นั้นไกลจากจุดที่เกิดแผ่นดินไหวทีเดียวและที่นี่มีระบบรักษาความปลอดภัย 24 ชั่วโมง และที่สำคัญคือในวิชาต่างๆอาจารยืค่อนข้างที่จะใส่ใจ, ใจดีและเปิดรับ Asia มากๆคับ จึงทำให้การใช้ชีวิตที่ Lincolnของผมนั้น ค่อนข้าง Happy ครับ

ความคิดเห็น : อีฟ
ก่อนอื่นต้องขอขอบพระคุณอาจอมและทีมงานมากๆนะค่ะ ที่ดูแลอีฟกับน้องสาวมาตั้งแต่เริ่มเข้าไปเรียนที่NZตอนปี2007 เป็นทั้งที่ปรึกษาและช่วยเหลือในทุกๆเรื่องอย่างสุดความสามารถ ขอบคุณจริงๆจากใจค่ะ NZเป็นประเทศที่ค่อนข้างแตกต่างจะประเทศไทยในสายตาของอีฟ เช่น ภาษา สภาพอากาศ อาหารการกิน และการใช้ชีวิตของคนที่นั้นที่ไม่เหมือนคนในเมืองใหญ่อื่นในโลก คนที่นั้นค่อนข้างที่จะมีกฎระเบียบในการใช้ชีวิต ทำให้การที่เราไปอยู่ที่นั้น เราต้องปรับตัว ที่นี้เป็นที่ๆทำให้อีฟเป็นคนมีระเบียบวินัยในตัวเองขึ้นมามากกๆเลยค่ะ จำได้ว่าตอนเรียนมัธยมที่ ACG Strathallan ถ้าเราไม่ไปรร.เนี่ย ทางรร.จะโทรกลับมาถามที่โฮสว่าเกิดอะไรขึ้น แล้วโฮสที่นั้นแทบที่จะไม่โกหกเพื่อช่วยเราเลย หรือแม้กระทั้งการไป-กลับรร สมัยตอนอยู่ที่ไทย คุณพ่อไปส่งทุกเช้า จะไปเมื่อไร่ก็ได้ แต่ที่นี้เราต้องตื่นให้ทันรถบัส ตื่นเอง ไม่มีใครปลุก เพราะโฮสต้องการฝึกให้เราเป็นคนมีความรับผิดชอบในตัวเอง ซึ่งอีฟคิดว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก และนิสัยนี้ก็ยังคงติดตัวมาจนกระทั่งเรียนมหาวิทยาลัยในปัจจุบัน หลังจากจบY.13 อีฟก็เข้าเรียนที่ The University of Auckland การมาเรียนที่มหาวิทยาลัยทำให้เรามีอิสระมากขึ้น เนื่องจากออกมาอยู่ที่หอพักกันสองคนพี่น้อง และแน่นอนว่าอิสระมาก ภาระก็ต้องมากตามมามากด้วย ทำให้เราต้องมีความรับผิดชอบเพิ่มขึ้นอีกเยอะเนื่องจากตอนนี้ไม่มีโฮสคอยช่วยเหลือใดๆแล้ว อาหารการกิน ซักผ้า งานบ้าน งานที่ต้องทำส่งฯลฯ ต้องทำเองทั้งหมด ชีวิตตอนนี้ไม่ได้รับผิดชอบเฉพาะเรื่องเรียนแล้ว มันทำให้เราโตมากกว่าแต่ก่อนตามอายุที่พุ่งสูงขึ้น ซึ่งอีฟนับว่ามันเป็นเรื่องที่ดีค่ะ อีกอย่างโอ๊คแลนด์เป็นเมืองที่มีความหลากหลายในชนชาติสูงมากค่ะ แบบที่เรียกได้ว่าอยากจะทานอาหารชาติไหนก็ได้ทานค่ะ แต่คนที่นี้ไม่เหยียดวสีผิวเหมือนเมืองใหญ่ๆเมืองอื่นนะค่ะ เรียนได้ว่าตั้งแต่อยู่มายังไม่เคยเจอกับตัวเลย ซึ่งอีฟชื่นชมในเรื่องนี้มากค่ะ เรื่องความปลอดภัยก็ค่อนข้างสูงมากค่ะ ถ้าเราไม่ไปในที่ๆอันตรายก็ไม่มีเรื่องใดต้องกังวลค่ะ อีกอย่างNZเพิ่งมีการจัดRugby World Cupไป ทำให้ระบบสาธารณูปโภคและขนส่งของเขาพัฒนาขึ้นมากค่ะ โดยส่วนตัวแล้วNZ สำหรับอีฟเป็นหนึ่งในประเทศที่น่าอยู่มากค่ะ

ความคิดเห็น : จุมเป
"นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่สงบ แต่ว่าการศึกษาและคุณภาพชีวิตของที่นี้ผมเชื่อว่าไม่แพ้ที่ไหนครับ เมื่อกลางปี2008 ผมได้ตัดสินใจมาเรียนต่อที่นิวซีแลนด์ครับ ซึ่งในตอนนั้น คุณพ่อได้ติดต่อพี่จอมเรื่องเกี่ยวกับการเรียนต่อจึงได้รู้ว่า โรงเรียนจะเปิดเทอมในช่วงเดือน6 ซึ่งตอนนั้นก็เหลือเวลาอีกประมาณไม่ถึงเดือนครับ แต่ต้องขอขอบคุณพี่จอมที่มาช่วยทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้น และเร็วขึ้นอย่างมากครับ โรงเรียนที่ผมไปศึกษาต่อ (Palmerston North Boys' High School) ในส่วนตัวผมคิดว่าเป็นโรงเรียนที่ดีมากๆครับ ทั้งการเรียน กีฬา และดนตรี ของทางโรงเรียนก็มีชื่อเสียงมาก และทางโรงเรียนก็สงเสริมมากเช่นกัน แต่ที่ผมประทับใจมากที่สุดก็คือ ฝ่ายนักเรียนต่างชาติของโรงเรียนครับ คุณครูของทางฝ่ายทำงานได้ดีมาก และเข้าถึงได้ง่ายด้วยครับ โรงเรียนนี้เป็นโรงเรียนที่มีระเบียบที่เคร่งครัดซึ่งทำให้สังคมภายในโรงเรียนถือว่าดีมากครับ โดยรวมแล้วผมขอให้ 10เต็ม 10 ของชีวิตม.ปลายที่นี่เลยครับ เป็นช่วงเวลาที่สนุกมาก หลังจากที่จบYear13 ที่รร. ผมก็ได้เลือกที่จะมาเรียนต่อที่ The University of Auckland ครับ ซึ่งชีวิตความเป็นอยู่จะแตกต่างจากที่ Palmerston North ค่อนข้างมากครับ โดยที่ที่นี่จะค่อนข้างเหมือนเมืองใหญ่อื่นๆครับ แต่ว่าที่สะดุดตามากที่สุดก็คือ ที่นี่มีความเป็นนานชาติมากครับ มีเพื่อนที่มาจาก หลายประเทศมากๆครับ แต่โดยจากสภาพสังคมที่นี่ ทำให้มีความเป็นผู้ใหญ่ค่อนข้างสูง แต่ก็เป็นเรื่องที่น่าสนุกนะครับ แต่ก็เหนือยมากๆเหมือนกัน ถ้าคุณผู้อ่านกำลังสนใจศึกษาต่อต่างประเทศ คุณกำลังมาถูกทางแล้วครับ :)"

ความคิดเห็น : พัท
พัทมีความสุขที่ได้มาเรียนและใช้ชีวิตที่นี่ พัทคิดว่าสภาพแวดล้อมที่นิวซีแลนด์ดีกว่าออสเตรเลียมาก และคำแนะนำต่าง ๆ ที่ดีและการช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ของ Hearts&Minds Education และ Edenz College มีประโยชน์มากๆ ตอนนี้พัทก็ทำงาน part-time ไปด้วย เรียนไปด้วย เที่ยวไปด้วย มีความสุขดีครับ

CONTACT US
Hearts & Minds International Education Co., Ltd.
ศูนย์แนะแนวการศึกษาต่อนิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย และสหราชอาณาจักร
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับทีมงานของเราได้เลย ...
ที่อยู่ :
252 ถนนกรุงธนบุรี ซอยสาทรแมนชั่น 1
แขวงคลองต้นไทร เขตคลองสาน
กรุงเทพมหานคร 10600

Address :
252 Krungthonburi Road,
Soi Sathorn Mansion 1,
Klongtonsai, Klongsan,
Bangkok 10600
Thailand
เวลาทำการ :
09:00 - 17:00 น. (จันทร์-ศุกร์)
Working Hours :
09:00 - 17:00 (Mon-Fri)

Tel : +66 (0) 2 055 0915
Mobile : +66 (0) 96 884 8605, +66 (0) 81 581 5105
Fax : +66 (0) 2 055 0914
Email : office@heartsandminds-edu.com
Facebook : heartsandmindseducation
LINE ID : @heartsandminds
Skype : heartsandmindsedu หรือ Sirintorn.d